Cảm ơn quý khách!

Trò chơi chọi gà và nét đẹp văn hóa

Bạn đã nghe qua trò chơi chọi gà từ lâu rồi, đã bao giờ bạn tìm hiểu về nguồn gốc xa xưa của trò chơi này chưa. Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể về trò chơi chọi gà này nhé.

Nguồn gốc của trò chơi chọi gà

Trò chơi chọi gà có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ thời cổ đại, Trung Quốc, Ba Tư và còn có các nước phương Đông. Chuyện kể rằng có vị tướng Themsistocles ở Hy Lạp tình cờ thấy đám gà chọi trong lúc hành quân từ thành Athen vào Ba Tư nên đã dừng lại và xem. Mục đích của vị tướng là cho các binh lính của mình ngắm nhìn và thấy được sự dũng cảm từ hai chiến binh gà chọi này.

Sau khi quan sát thì các binh lính cực kì phấn khích và có tinh thần hơn từ đó tạo nên những chiến thắng cho quê nhà. Từ đó lễ hội chọi gà được tổ chứ hằng nam với ý nghĩa yêu nước sau đó dần dà chuyển thành đam mê, sau này trò chơi chọi gà được xem như môn thể thao, một nơi cá cược.

Trò chơi chọi gà

Những người châu Âu cũng được tiếp thu trò chơi chọi gà vào thế kỷ 15 và sau đó trò chơi chọi gà nổi tiếng cả đất nước, được xem như là trò chơi dân gian, có những nơi được tổ chức quy mô, các giải đấu lớn được diễn ra.

Còn ở Việt Nam thì trò chơi chọi gà là nét đẹp văn hóa có từ lâu đời, được nhiều tầng lớp ủng hộ. Từ thời Tiền Lê, trò chơi đá gà đã được đưa vào cung làm trò tiêu khiển cho các vua quan. Trò chơi chọi gà còn được nhắc đến bài Hịch tướng sĩ "Chớ lấy việc chọi gà làm vui. Nếu giặc bất ngờ tràn sang thì cựa gà đâu thể đâm thủng áo giáp chúng." 

Trò chơi chọi gà được diễn ra quanh năm nhưng hầu hết là rơi vào các dịp tết, hội hè.

Trò chơi chọi gà rất kỳ công

Chọn gà chọi để tham gia trò chơi chọi gà

Trò chơi chọi gà

Gà chọi khi tham gian được chọn kỹ càng, phải là những con gà đá tốt, gà đá hay mới có thể thắng được và bên cạnh đó đem đến niềm vui cho người xem. Nổi tiếng về gà đá hay thì không thể nói đến gà Văn Cú, gà Cao Lãnh.

Người chơi trò chơi chọi gà phải chọn lựa gà đá tốn nhiều thời gian và sức lực, họ nuôi cả đàn nhiều con gà nhưng chỉ chọn được vài con gà đá khỏe, thuần chủng. Những con gà đá được chọn theo tiêu chí phải đá giỏi, đầu gà đá nhỏ, mào ngắn, thân hình nở nang phía trước, ở phía sau phải thon nhọn, mắt phải sâu, chân gà màu chì, cánh gọn, quặp, và cuối cùng là phần đùi trên dài phần đùi dưới ngắn.

Quá trình chăm sóc gà chọi

Quá trình chăm sóc này cũng kỳ công không kém, không chỉ chăm sóc gà chọi trước trận đấu mà sau khi tham gia trò chơi chọi gà vẫn phải chăm sóc kỹ càng.

Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng cho gà chọi thông qua việc ăn uống sạch, mà còn phải tẩm bổ bằng thịt nạc cùng với thuốc bắc song song. Khi trước mỗi lần tham gia trò chơi chọi gà thì gà trống sẽ được cách ly với gà mái, bên cạnh đó còn cho gà chọi tập luyện hăng say mỗi ngày.

Trò chơi chọi gà là cuộc đấu của hai bên nếu ai sở hữu giống gà tốt, quý thì người đó dễ dàng đạt được chiến thắng. Mỗi cuộc đấu kết thúc chỉ khi tìm ra người chiến thắng, có thể phân ra thành từng hiệp.

Trong quá khứ thì người ta sẽ đốt một nén nhang, nén nhang đó tương đương thời gian của một hiệp, nếu thời gian kết thúc mà vẫn chưa tìm ra được người chiến thắng thì gà đá sẽ được cho nghỉ ngơi, tẩm bổ rồi đấu trận tiếp theo.

Trò chơi chọi gà là hoạt động giúp cho người xem có tinh thần thượng võ, tạo nên con người dũng cảm dám đương đầu khó khăn, muốn chiến thắng phải trải qua luyện tập, sống lành mạnh, chính vì thế đây được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt.

Trò chơi chọi gà

Sv388 là webiste đá gà trực tuyến được ưu chuộng nhất hiện nay, với những trận đấu đỉnh cao. SV388.com trở thành trang đá gà online hàng đầu Đông Nam Á, cung cấp các dịch vụ cho người chơi cũng như giải trí với những trận đấu đá gà đỉnh cao tại những đấu trường lớn nhất trên thế giới, thỏa thích giải trí không giới hạn với những trận gà đá hay và đẹp mắt ngay khi đang ở nhà của bạn.

Xem thêm các bài viết khác


Comments