Cảm ơn quý khách!

Tìm Hiểu Về Gà Nòi Đá

Gà nòi đá khá phổ biến với các anh em Việt Nam không chỉ dùng trong các trận đấu chọi gà đá mà bên cạnh đó còn chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Chúng được xem là giống gà đá có máu chiến, đá hay được nhiều người yêu thích.

Nếu bạn là người yêu thích giống gà nòi đá, gà chọi thì không nên bỏ lỡ bài viết này của sv388one nhé.

Tìm hiểu về gà nòi đá

Gà nòi đá được xem là giống gà bản địa của Viêt Nam có tiếng tăm cũng như đặc điểm riêng để nhận dạng thế nhưng vẫn nhưng vẫn chưa được thế giới công nhận. Có giống liên quan đến gà chọi Mỹ, gà Shamo, gà Thái Lan.

ga noi da

Nguồn gốc

Khó có xác định được giống gà nòi này đã xuất hiện từ lúc nào vì trong những ghi chép lịch sử, bài thơ, bài văn thì đã có sự xuất hiện của chúng.

Nhất là các lễ hội mùa xuân luôn có những trận chọi gà náo nhiệt, tụ họp rất nhiều người cũng như các con gà tham gia.

Thông thường là các giống gà nòi, ga rừng, gà tre được xem là các giống bản địa người Việt Nam mặc dù chưa được thế giới công nhận thuần chủng.

Gà nòi có dáng đi oai phong như một chiến binh, những bước chân của chúng thì lại nhẹ nhàng, chậm rãi, cả người gà toả ra được khí chất lẫm liệt, oai hùng.

Chúng là chiến binh hăng máu, không bỏ cuộc khi chiến đấu mà luôn anh dũng bước lên, với những con gà nòi đá xong chạy rồi quay lại đá sẽ không được đánh giá cao và rất dễ mất giá.

Ngoại hình gà nòi đá

https://sv388one.com/tin-tuc/tim-hieu-ve-ga-noi-da.html

Gà nòi đá còn được còn là gà nòi, gà đòn chúng có ngoại hình dễ nhận ra, khác hẳn so với những con gà chọi khác, những con khác thường có dáng vẻ nhay nhảu, vội vàng còn với gà nòi chúng đi uyển chuyển nhẹ nhàng.

Phần đầu

Gà đòn có điểm đặc biệt là phần đầu thường không có lông đầu trọc hoặc nếu có thì cũng sẽ rụng đi do được các sư kê ôm bóp sau đó sẽ tự rụng, bị nhổ.

Gà có cổ to, độ dài vừa phải nhìn cân đối so với thân hình chúng, lúc bé thì có màu trắng sau khi lớn được vào nghệ, om bóp da sẽ dày hơn và chuyển sang màu đỏ.

Mặt của chúng nhỏ và vuông vắn với mỏ ngắn có những cú quặp cực chắc, tạo nên những cú mổ đau cũng như ra đòn những thế nguy hiểm cho đối thủ.

Mào phổ biến ở giống gà này là mào dâu, mào trích, giống này không phát triển tai triển nhiều nên thường không cần cắt bỏ đi.

Gà nòi đòn có đôi mắt sắc xảo, lanh lợi có độ quan sát cao trong các trận đấu, mắt ếch của chúng khá nổi tiếng được đánh giá như thần kê "Gà ô, chân xanh, mắt ếch."

gà nòi đá

Bộ lông

Mọc nhiều nhất là ở phần cánh và thân, bộ lông giúp gà toả nhiệt hỗ trợ gà trong khi chiến đấu, lông đuôi giúp gà nòi đá giữ thăng bằng tốt hơn.

  • Màu trắng, vàng – Mệnh Kim
  • Màu xám – Mệnh Mộc
  • Màu lông đen, ô – Mệnh Thủy
  • Màu Đỏ, Tía – Mệnh Hỏa
  • Màu nâu – Mệnh thổ

Phân biệt gà nòi

Gà đòn

Chúng là những giống gà có kích thước lớn, thiên về các đòn đánh nên trận đấu thường diễn ra rất lâu do chúng có độ bền cao, có thể diễn ra từ sáng đến tối.

Thông thường là các trận đấu thể hiện danh dự hơn là đánh thắng thua, thế nhưng ở hiện tại thì tính chất ăn thua cao hơn do nhu cầu cao.

Các trận gà nòi đá thể hiện được đòn thế của từng con gà. Với các miếng quyền cước đặc trưng như đá hầu, đá mé, đá kiềng, đầu mặt.. Rất nhiều đòn thế đi kèm với từng cá thể gà khác nhau. Tạo nên những trận đánh sôi động kéo dài khá mất thời gian.

Gà nòi cựa

Gà cựa thịnh hành ở miền Nam, Lào, Thái Lan,.. nhiều hơn những nơi khác với đặc điểm của chúng khác hẳn so với gà đòn, do chúng đã được lai giống với gà rừng địa phương ở Campuchia ra nhiều đòn tinh xảo, nhiều lông.

Trong các trận chiến chúng thường được trang bị thêm cựa dao, sắt do chủ nhân gắn vào tạo sát thương cao nên thường trận đấu diễn ra rất nhanh.

Chỉ cần một trong hai gà chọi bị đá trúng là đã bị thương nghiêm trọng nên thường đá gà cựa yếu tố ăn thua rất cao.

Các giống gà nòi khác

  • Gà nòi miền Bắc: gà Nghi Tàm, Bắc Ninh, Thổ Hà, Bắc Giang,...
  • Gà nòi miền Trung: Bình Định, Vạn Dã Khánh Hoà,...
  • Gà nòi miền Trung: Gà Bà Điểm, chợ lách Bến Tre,...

Đón đọc những bài viết thú vị khác của sv388one về các giống gà nhé.

Xem thêm Mẹo băng cựa gà https://sv388one.com/tin-tuc/meo-bang-cua-ga-de-co-sat-thuong-cao.html

 

 

 


Comments