Cảm ơn quý khách!

Lối đá đòn dọc - Phân tích từng miếng võ

Chào các bạn. Những người chơi gà chọi chiến chắc hẳn sẽ không lạ gì với lối gà đá đòn dọc rồi phải không ạ. Nhưng hầu hết mọi người chỉ biết sơ qua thôi. Dưới đây mình xin liệt kê chi tiết các lối đá của gà. Đặc biệt là lối gà đá đòn đọc.

lối đá đòn dọc

Gà quấn hai mang - lối đá đòn dọc

Đây là lọai đá để gà vào rất chặt chẽ và đá. Nếu mà để ở dưới thì cài chặt cái đầu gà vào hầu của đối kịch thủ mà chen chặt rồi vào. Khiến đối thủ có cái để mổ mà đá nó cũng khó mà trúng cho được. Nó vì nó chỉ cần cứ mổ là nó lai đôn đẩy cho chặt thì thôi.

Thông thường thì đã là gà quấn thường đi kèm với mé hai mang. Cũng có thể là mé tảng. Nếu gà muốn quấn trên hoặc hầu dé mé với loại gà quấn phía dưới. Hay còn gọi là đội hầu đá mé. Đá chơi gà quấn mé thì cần phải có mấy điểm lưu ý như. 1 là loại gà này chân quản thường là nhỏ và thắt chân đánhrất nhanh mới có độ mau và gãy đòn. Cần trụ thường liền lạc với mặt lanh le 1 cách tinh quái. Mỏ gà này thường là mỏ sẻ. Và hai mỏ này bằng nhau như vậy gà đá hầu may mắn chỉ là bắn mạnh thêm.

Gà cưa đè 2 mang - lối đá đòn dọc

Nó là loại gà vào là gác cả cần lên vai lưng đối thủ và đè vai đối thủ xuống dưới. Có hai loại, môt là loại gà cưa kiệt hai mang. Tức là lên là nó đè cả diều lên người con kia. Đầu vắt qua vai con gà kia mà thả xuống. Gà nào mà có đối thủ có mổ vào đá nó. Thì cũng xà leo mà tự ngã xuống. Hai loại là loại cưa nhưng ko dè kiệt mà bắt tảng đối thủ đá mé tảng hoăc vai lưng.

Gà ôm đấm - lối đá đòn dọc

Trước kia nó từng rô lên theo phong trào gà ôm đấm. Người người tìm mua gà ôm đấm, nhà nhà chơi ai cũng chơi gà ôm đấm. Đến các dân thường,trẻ em cũng tìm tòi và mong muốn cũng có môt con ôm đấm. Vì sao lại có thể hót vậy? Đơn giản vì các lão làng bảo gà ôm đấm là. 1 tay xoa ngực 1 tay bóp vú đối thủ mà. Thế nên anh em dân chơi. Ai cũng chả ham cái màn vừa xoa vừa bóp này. hờ hờ.

Một loại gà thế mà ông cha ta đã xếp nó vào dạng đứng thứ nhất trong các loại thế. Lối đá của gà đòn “ NHẤT DỚ NHÌ HẦU ”. Gà ôm đấm nó là loại gà khi mà vào kèo nó ôm vai, đầu cánh, mu lưng, thậm chí cả cổ nhỏ của đối thủ để đá. Điểm đến đòn đánh của con gà dớ là lườn, vai cổ nó nhỏ, đầu và cánh của gà và cả hai bên hông của nó nữa của gà đối phương.

gà ôm đấm

Đặc điểm của con Gà ôm đấm

­Con Gà ôm đấm thường thì có kết cấu bộ xương(khung) chắc chắn lắm, xương thì to, cần cổ thì lớn nhìn ngoại hình hay tướng tinh liền lạc và oai vệ. Thế đứng của nó thường là đứng đòn cân, tuy nhiên thì cũng có một số con gà dớ đưng giọt mưa( loại này thường cực hiếm và thường đá rất hay)

­ Gà ôm đấm có đòn đá nặng (mạnh)

Thường với một cú lối đá đòn dọc là làm cho đối phương lay chuyển cả thân mình, hoặc tốt hơn nữa là làm cho đối phương ngồi hẳn xuông. Do đặc điểm là điểm đến của đòn đá là vai lườn, cổ nhỏ, cánh… nên con gà dớ thường làm suy yếu đối thủ từ hồ thứ hai trở đi(thường làm chođối thủ mất thăng bằng đứng ko vững­ mất bánh lái giống như loại gà đá mu lưng).

Gà ôm đấm còn một đặc điểm nổi bật nữa là nếu Anh Em nào giữ nó lại đúc mái nó cho ra đàn con đa số mang thế của cha(thượng con trống thì được 03 con thế giống cha) loại này gen trội, giống như gà chân tằm vảy dép, cánh lợp(có nơi gọi là chân sâu đo).

Gà ôm đấm là gà đá vào người đối thủ cho nên cần phải đá thật lớn đòn, mà thường những con đá lớn đòn là những con gà to xương liền bộ. Gà ôm đấm cần gà cao lắm chỉ cần thật liền bộ xương to, cổ ngắn, mình dầy, đùi to. Gà ôm đấm là gà hầu kiềng cho nên pha với gà hầu cũng tốt, nhưng nên pha với gà dựng đá hầu.

Xem thêm các bài viết liên quan: Cựa gà

 

 


Comments