Cảm ơn quý khách!

Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Chiến Chi Tiết Nhất

Kỹ thuật nuôi gà chọi chiến đòi hỏi sư kê phải hiểu biết khá nhiều từ việc chọn giống gà chọi, thiết kế chuồng như thế nào, thực đơn cho chúng cũng như cách chăm sóc. Tưởng chừng như đơn giản thế nhưng chỉ cần không đúng một bước thì gà chọi sẽ yếu và không khoẻ mạnh.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ về kỹ thuật nuôi gà chọi chiến chi tiết nhất để anh em có thể tích góp thêm kinh nghiệm. Sư kê có thể nuôi số lượng ít tại nhà hoặc quy mô rộng lớn tập trung để kinh doanh.

Kỹ thuật nuôi gà chọi chiến chi tiết nhất

Chọn giống gà đá chiến để nuôi

kỹ thuật nuôi gà chọi chiến

Gà chọi hay còn gọi là gà đá hay gà nòi, tuỳ vào vùng miền mà sẽ có tên gọi khác nhau, gà chọi chia làm 2 giống gà chính là gà đòn và gà cựa.

Gà đòn

Gà chọi chiến thường có đặc điểm dễ nhận biết như chân chúng có màu vàng nghệ da non, màu vàng cũng xuất hiện ở nách, gà chọi có thân hình to lớn, khoẻ mạnh, mắt chúng sâu và có tính tình gan lì không chịu khuất phục.

Phần cổ trụi, chân cao dài có 2 loại gà đòn là gà Mã Lại và gà Mã Chỉ.

Gà cựa

Gà cựa có phần chân nhỏ hơn gà đòn, mỗi giống sẽ có kỹ thuật nuôi gà chọi chiến khác nhau.

Chân gân xương khá nhiều, thịt bủng beo. Chúng có tên gà cựa vì cựa giống này nhọn, rất sắc, dài dễ hạ gục đối thủ. Chúng sở hữu đôi mắt lanh lợi, không tham ăn như gà chọi thông thường. 

Ở miền Nam gà cựa có bộ lông mượt, được phủ giáp khiến chúng càng trở nên đẹp mắt hơn.

ky thuat nuoi ga choi chien

Kỹ thuật nuôi gà chọi chiến bước chọn giống rất quan trọng, có những tiêu chuẩn khắt khe để chọn được những con gà giống tốt, có thể dự đoán hình thể chúng từ các giống thế hệ trước.

Bên cạnh đó con giống phải khoẻ mạnh, không có bệnh để có thể cho ra đàn gà chiến khoẻ.

Xây chuồng đúng tiêu chuẩn - kỹ thuật nuôi gà chiến

Xây chuồng gà chọi là kỹ thuật nuôi gà chọi chiến cơ bản nhất, cần làm chuồng gà rộng rãi, cao để thoáng khí  tránh ẩm mốc khiến gà bị nhiễm bệnh.

Có khoảng không gian riêng để gà không bị căng thẳng và giữ tính háu chiến theo bản năng.

Hướng xây chuồng

xem thêm

Hướng tốt để xây chuồng là hướng Đông Nam, hạn chế xây hướng Bắc, Tây Nam, Đông không có lợi cho gà chọi, mái của chuồng nên lợp bằng tôn, tấm lợp chắc chắn.

Mái của chuồng nên có độ nghiêng, nhô ra để khi có mưa sẽ thoát nước tốt, cũng như che mưa tránh nước mưa vào bên trong chuồng.

Tường của chuồng nên xây bằng gạch, chia thành mỗi ô nhỏ cho gà chọi sinh hoạt có chiều rộng từ 2-4m2, có độ cao trên 1m.

Bên trong chuồng nên rải cát dày để bảo vệ cho chân gà khỏi bị trầy xước.

Bội cho gà chọi

Bên cạnh kỹ thuật nuôi gà chọi chiến xây chuồng thì anh em cũng có thể sử dụng bội gà để nuôi chúng, bội gà có thể làm từ tre, nứa, hoặc sắt thép. 

Nếu bạn không có diện tích để xây chuồng, cũng như nuôi gà chọi với số lượng ít thì lựa chọn bội để nuôi là tốt nhất, bên trong bội rộng rãi để cho chúng sinh hoạt, có đầy đủ thức ăn và nước uống.

Thông thường bội gà chỉ nuôi riêng lẻ từng con.

https://sv388one.com/tin-tuc/ky-thuat-nuoi-ga-choi-chien-chi-tiet-nhat.html

Thức ăn cho gà chọi chiến

Thức ăn là thứ quyết định gà chọi của mình có khoẻ mạnh hay không, vì dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn đối với sức khoẻ.

Kỹ thuật nuôi gà chọi chiến sẽ khác với cách nuôi gà công nghiệp, hạn chế cho chúng ăn cám công nghiệp sẽ không tốt đối với gà thay vào đó bạn nên tự chuẩn bị khẩu phần ăn cho chúng.

  • Thóc lúa: Nguồn dinh dưỡng chính của chúng, đầy chất dinh dưỡng giúp gà chọi có sức khoẻ tốt, tăng cân lành mạnh, tăng khả năng chịu đòn
  • Chất xơ: Nên cho gà chiến ăn rau xanh, cung cấp chất xơ, vitamin, tăng sức đề kháng cho gà, giảm thân nhiệt. Cũng như tránh bệnh khó tiêu ở gà như xà lách, giá, rau muống, thân cây chuối được băm nhỏ,...
  • Thức ăn bổ sung như tỏi, gừng giúp gà chọi chiến phòng tránh các loại bệnh, giữ thân nhiệt cho gà bên cạnh đó cần bổ sung các vitamin, kháng sinh, thuốc định kì khi cần thiết
  • Mồi: Bên cạnh thóc lúa và rau là thực phẩm chính cũng nên cho gà ăn mồi để bổ sung protein như lươn, thịt bò, tôm, dế, giun, sâu,...

Nước uống cho gà chọi chiến nên đảm bảo sạch sẽ để không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, không cho gà uống nước quá nóng hay quá lạnh.

Xem thêm Gà chọi đắt nhất 

Sau đây là kỹ thuật nuôi gà chiến mà sv388one muốn gửi đến anh em. Chúc anh em thành công.

 

 


Comments