Cảm ơn quý khách!

Hướng Dẫn Trộn Thức Ăn Cho Gà

Trộn thức ăn cho gà với đúng hàm lượng thích hợp sẽ giúp gà chọi mau lớn, khoẻ mạnh còn giúp anh em tiết kiệm chi phí về thức ăn, thời gian và công sức với công thức trộn này. Giúp tăng hiệu quả chăn nuôi gà hơn do gà lớn nhanh, ăn lại mau no khoẻ mạnh mang lại lãi nhiều hơn.

Không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn phối hợp với nhiều loại khác nhau để đảm bảo dưỡng chất với liều lượng phù hợp cho gà chọi, gà đá, gà thả vườn. Nếu anh em còn đang băn khoăn không biết cách trộn phù hợp thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Hướng dẫn trộn thức ăn cho gà

Những loại phù hợp để trộn thức ăn cho gà

Cám ngô, bột ngô

tron thuc an cho ga

Có thể sử dụng ngô nguyên hạt để trộn thức ăn cho gà, tuy nhiên bột ngô lại có ưu điểm là dễ tiêu hoá hơn, có thể thay thế thóc giá thành lại không quá cao.

Hàm lượng dinh dưỡng của ngô cũng rất tốt nên có thể trộn lẫn với các loại khác để đủ dinh dưỡng hơn.

Bã bia

Bã bia là thực phẩm tốt cho gà thả vườn nếu biết cách sử dụng liều lượng vừa phải sẽ giúp kích thích hệ tiêu hoá ở gà giúp chúng chống chứng khó tiêu, bên cạnh sử dụng để cho gà ăn thì bã bia còn được dùng nuôi heo, gia súc.

Bỗng rượu

Trộn thức ăn cho gà với bỗng rượu bạn đã nghe qua chưa? Với loại thức ăn dễ tìm mà lại giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ, nên thường được trộn với cám, bột ngô sẽ giúp gà mau lớn, mà còn tốt cho hệ tiêu hoá của gà.

Khoai, sắn

Tận dụng những phụ phẩm trong quá trình sản xuất để dùng làm thức ăn cho gà cũng khá hiệu quả, nhưng khoai sắn cần luộc để dễ tiêu hoá, dễ ăn hơn lúc còn sống.

Tôm, cua, các loại ốc

Chúng sẽ cung cấp lượng lớn protein cho gà, nếu biết cách trộn thức ăn cho gà thì sẽ rất hiệu gà thế nhưng việc xử lý hơi khó khăn, nếu làm số lượng lớn cần có máy móc chuyên dụng.

trộn thức ăn cho gà

Rau củ bổ sung chất xơ

Cần bổ sung các vitamin, chất xơ cho gà từ rau muống, thân chuối băm, bã mía,.. vừa tốt cho chúng mà giá thành lại rẻ, giúp gà kháng bệnh khó tiêu, sức đề kháng tốt hơn, tăng cường hệ tiêu hoá.

Bên cạnh đó các anh em có thể bổ sung thêm các loại cám gạo, thóc cho chúng, đây là thức ăn phổ biến, đầy dinh dưỡng và dễ ăn, nhược điểm là giá thành cao nên dùng để trộn thức ăn cho gà hoặc không sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Có thể sử dụng cám công nghiệp thay thế, thế nhưng chất lượng thịt sẽ không tốt mặc dù giá thành rẻ nhưng thịt gà lại không ngon, bán ra sẽ không được giá nên tìm những loại thức ăn dinh dưỡng để trộn, hạn chế dùm cám tăng trọng.

Tỉ lệ trộn thức ăn

Tỉ lệ đường

Phần trăm đường chỉ nên chiếm khoảng 1/3 trên tổng do gà được nạp quá nhiều đường dẫn đến thịt không ngon, cần hạn chế việc cho ăn cám công nghiệp vì chúng cung cấp nhiều protein với bột đường để gà mau lớn.

Thóc có nguồn dinh dưỡng cao, chứa nhiều các khoáng chất, vitamin cho gà thế nhưng nuôi gà quy mô lớn cho ăn thóc thì rất tốn kém, thông thường người ta sẽ trộn thóc cho gà chọi ăn nhiều hơn khi trộn thì tổng thóc chiếm 30% trên tổng thức ăn.

Thông thường người nuôi sẽ sử dụng ngô để làm thức ăn chính cho gà, ngô sẽ chiếm hơn phân nửa trong số thức ăn, ngô cung cấp vitamin A và các khoáng chất khác trộn cùng với thức ăn khác để đảm bảo dinh dưỡng.

Khoai, sắn cũng chứa lượng đường nhất định do chúng là tinh bột, nhưng không được sử dụng rộng rãi bằng ngô do phải luộc chín mới có thể đưa vào sử dụng nên chỉ chiếm 8-16%.

https://sv388one.com/tin-tuc/huong-dan-tron-thuc-an-cho-ga.html

Thức ăn cung cấp chất khoáng

Mặc dù chất khoáng chiếm số lượng ít trong thức ăn thế nhưng không thể thiếu để gà được phát triển toàn diện, chất khoáng có tác dụng phát triển tốt cho xương, tốt cho vỏ trứng.

Do nhu cầu ngày càng cao nên hiện nay nhiều nơi cung cấp bột xương, bột sò đã được chế biến sẵn chỉ cần mua về và trộn 2-4% rất dễ dàng, hoặc bạn cũng có thể tự tay làm để trộn thức ăn cho gà.

Thức ăn cung cấp protein

Bổ sung protein để gà có thể phát triển khung xương, thể chất, tăng chất lượng thịt lên.

 • Cho gà ăn tôm, cua, tép với tỷ lệ thấp hơn 10%, có thể cho ăn trực tiếp mà không cần qua chế biến
 • Có thể sử dụng xương, thịt, nội tạng động vật với tỷ lệ 9-16%, có thể nấu, hấp, xay nhỏ cho gà dễ ăn
 • Bổ sung cho chúng các loại hải sản như cua, ngao, sò,.. với số lượng ít, nếu sử dụng quá nhiều cần có máy nghiền chuyên dụng để tiết kiệm thời gian, công sức

Trộn thức ăn dạng khô, ướt

Dạng khô

 • Bột ngô 50-60%
 • Bột xương, cá 10-15%
 • Bột cám gạo 15-20%
 • Còn lại rau xanh

Dạng ướt

 • Bã bia, bỗng rượu khoảng 25-30%.
 • Ngô mảnh, ngô hạt hoặc bột ngô 35-40%.
 • Bột xương cá, phụ phẩm chế biến 10%.
 • Rau củ, quả, vitamin bổ xung còn lại.

Sau đây là những thông tin mà sv388one muốn gửi đến bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Vào nghệ cho gà https://sv388one.com/tin-tuc/vao-nghe-cho-ga-co-tac-dung-gi-cach-vao-nghe-cho-ga.html


Comments