Cảm ơn quý khách!

Gà Sweater - chiến binh “cứng” nhất mọi thời đại

Trong thế giới đá gà cựa sắt, dòng gà Sweater là cái tên không thể bỏ qua. Nó được mệnh danh là chiến binh “Cứng” nhất mọi thời đại. Không chỉ bởi sự gan lì trong tính cách mà còn là ở sức bền bỉ, hiếu chiến và nhanh nhẹn khi tham gia các trận đá gà trực tiếp. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu về giống gà này chưa nào?

Nguồn gốc của gà Sweater

Dòng gà Sweater được lai tạo từ gà Hatch chân vàng và gà Kelso. Trong đó chúng sở hữu ¾ đặc tính của gà Hatch và ¼ đối với gà Kelso. Tuy nhiên tùy vào quá trình lựa chọn gà bố gà mẹ mà kết quả sẽ khác nhau.

Gà sweater

Sở dĩ được gọi là Sweater vì chúng được đặt theo tên của Ông Sweater Mc Ginnis – một tay chơi gà nổi tiếng.

Đánh giá dòng gà Sweater trong làng đá cựa

Trong các loại gà đá thì Sweater ghi lại dấu ấn sâu đậm nhất trong giới chơi gà. Chúng “bất bại” trên nhiều sàn đấu, từ Campuchia, Philippines cho đến Mỹ, Mexico. Chúng từng là “ngôi sao” mà các tay chơi luôn săn đón.

Dòng gà Sweater

Có thể tham gia trong mọi dòng cựa, từ cựa tròn, cựa sắt cho đến cựa dao,…

Có thể nhận biết gà trống Sweater qua các đặc điểm như chân màu vàng, đầu tròn, mồng dâu. Ngoài ra chúng còn có lông trắng ở đuôi và trên cánh. Chúng sở hữu thân hình thon gọn, cơ bắp săn chắc và trạng thái cơ thể nở nang.

Một trong những đặc tính nổi bật ở gà Sweater mà nhiều người đánh giá cao là bản tính hiếu chiến, nhanh nhẹn và sự bền bỉ. Chúng được ví như những “võ sĩ ngoại hạng Anh” bởi sự dũng mãnh. Đặc biệt khi chiến đấu chúng không bao giờ bỏ chạy – có thể nói đây là một điều khá thú vị ở dòng gà này, dù đối thủ của nó có to lớn và khỏe hơn.

Gà Sweater còn sở hữu đôi cánh chắc khỏe và bay tốt, nên chúng thường tạo ra các đòn đá đẹp từ trên cao. Tốc độ ra đòn nhanh, chính xác và mạnh khiến đối thủ gục ngay tại sàn nếu trúng cựa.

Chăm sóc dòng gà Sweater có khó không?

Trên thực tế thì mỗi dòng gà sẽ sở hữu đặc điểm – hình thái – tính cách khác nhau. Nên sẽ có sự khác biệt khi chăm sóc gà Sweater. Vậy nên điều đầu tiên mà anh em kê sư cần lưu ý đó là không nuôi quá nhiều dòng gà, chỉ nên tập trung vào 1 hoặc vài loại gà nhất định.

Nếu nuôi quá nhiều chủng loại sẽ khiến bạn bị “bấn loạn” trong quá trình chăm sóc, và hiệu quả không mang lại cao.

Gà sweater
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng

Đối với dòng gà Sweater

Điều quan trọng nhất chính là chế độ dinh dưỡng. Dòng như gà ngoại lai thì nên ưu tiên cho ăn cám sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Còn với gà Việt thì nên cho thóc/ lúa.

Ngoài cám thì nên trộn thêm các nguyên liệu khác như gạo lứt rồng, rau xanh, thóc/ lúa, đậu xanh,… để tăng cường sức đề kháng cũng như kích thích phát triển cơ bắp.

Nếu nuôi gà cho ăn cám thì không cần vô mồi, hoặc lâu lâu bổ sung vài miếng thịt bò, lươn, trạch, tép,… để tăng sự hưng phấn. Bên cạnh đó đám bảo chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát, nuôi nhốt riêng để hạn chế dịch bùng phát.

Trong quá trình nuôi, nhất là giai đoạn 9 – 10 tháng tuổi nên cho gà tập thể lực. Các bài tập đơn giản như vần hơi, chạy đòn, nhảy lồng, chạy xe,…. Để tăng lực cho các cú đá.

Dòng gà Sweater nuôi không khó, chỉ cần chăm sóc kỹ về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe là được. Sv388 hy vọng anh em đã có thêm những thông tin hữu ích để áp dụng vào mô hình giải trí này!

Xem thêm bài viết về Gà chân chì.


Comments