Cảm ơn quý khách!

Gà Phượng Hoàng đuôi dài và kinh nghiệm chọn nuôi

Gà Phượng Hoàng hiện đang là giống gà được săn đón nhất thị trường, vậy bạn đã biết đến giống gà sở hữu đuôi dài này chưa?

Gà Phượng Hoàng và những điều bạn chưa biết

Gà Phượng Hoàng hay còn gọi với cái tên khác là Phoenix, Yokohama một giống gà kiểng có xuất xứ từ Đức, sở hữu bộ lông dài, nhiều màu sắc đẹp đặc biệt là bộ đuôi dài nhưng không kém phần sang trọng, người săn gà Phượng Hoàng luôn cố để cho gà có bộ đuôi càng dài càng tốt. Nếu nuôi dưỡng một cách đúng đắn thì đuôi có thể dài thêm vào mỗi năm.

Gà Phượng Hoàng đuôi dài

Kinh nghiệm khi chọn nuôi gà Phượng Hoàng

Giống gà Phượng Hoàng

Giống tốt thì chất lượng gà mới tốt được, gà Phoenix mái được mọi người truyền tai là ấp trứng với chăm gà con đều tốt, cách chọn gà Phượng Hoàng là chọn con mỏ to, miệng gà rộng, đầu gà mồng dâu, mắt chữ điền.

Bên cạnh đó chọn những con gà Phượng Hoàng cổ to, thẳng với cánh dài lưng rộng, chân gà thanh các ngón chân sắc, vảy phải mỏng, khô.

Nếu nuôi gà Yokohama với số lượng nhiều thì nên đầu tư lò nhân tạo hoặc nuôi trong chuồng ấm để phát triển được toàn diện, khi  gà con Phượng Hoàng nở ra thì nuôi thêm 2 tuần nhớ chú ý và lựa ra những con trống tốt để nuôi dưỡng.

Lúc sau mình nên liên tục quan sát và chọn lọc gà Phượng Hoàng ra, những con gà hung dữ sẽ cắn đuôi bản thân mang tỉ lệ thấp, còn những con gà hiền lành thì dễ thuần cho tỉ lệ cao hơn. 

Phân biệt gà Phượng Hoàng thuần chủng và bị lai

Gà Phượng Hoàng màu trắng

Đây là giống gà kiểng được nhiều người săn đón nên việc bị lai hay thuần chủng sẽ hơi khó phân biệt nếu không có kinh nghiệm thì rất dễ bị nhầm lẫn. Để phân loại được gà Phượng Hoàng nào thuần chủng hay lai thì nhìn vào lông gà ở ngực, lông ở đây của gà Phoenix rất mềm, khi chúng ta thổi thì lông ở ngực sẽ động đậy và dựng lên. 

Nếu chúng ta thổi mà thấy lông cứng thì đây là gà Phoenix được lai tạo rồi, khi chọn gà mái để ấp thì nên để ý.

Gà Phoenix trống sở hữu ngoại hình đẹp với chiều dài đuôi dài, lông dày và nhiều, đây mới là con trống tốt.

Chuồng nuôi gà Phoenix

Nếu mình xây dựng chuồng nuôi tốt thì ngoại hình gà Phượng Hoàng sẽ đẹp hơn, đây là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mình nuôi dưỡng gà. Trong lúc thiết kế chuồng nên làm thêm những chỗ kệ cao để gà có thể đứng trên đó, để hạn chế tối đa việc đứng thấp làm hỏng bộ đuôi của nó.

Nhiệt độ chuồng nuôi là thứ không thể bỏ qua, yêu cầu nhiệt độ bên trong chuồng phải ổn định vì giống gà Yokohama chỉ phát triển tốt ở nơi có khí hậu ôn hòa nên khi bạn nuôi ở nơi lạnh hơn thì nên trang bị thiết bị sưởi ấm.

Còn nếu nơi bạn quá nóng nên làm mát chuồng bằng cách trồng cây cối, chuồng phải được vệ sinh sạch sẽ không để chuồng bị ẩm quá, nước ứ đọng.

Giống gà Yokohama này rất nhạy cảm nên tránh để chó mèo ở gần vì sẽ khiến cho gà căng thẳng dẫn đến gồng đuôi, hậu quả nặng nề là lông đuôi rụng hết và bạn phải nuôi lại từ đầu.

Thức ăn cho gà Phượng Hoàng

Gà Phoenix

Gà Yokohama ăn chính là lúa, bên cạnh đó thỉnh thoảng nên cho ăn thêm gạo lức. 

Bạn có thể tăng cường dinh dưỡng hơn cho gà Yokohama bằng cách cho ăn thêm trứng cút lộn, lươn nướng từ 2-3 lần trong tuần vào buổi trưa, không nên cho ăn quá nhiều.

Tăng sức đề kháng thông qua việc cho uống thêm thuốc B1 lúc sáng, chiều mỗi lần uống cho gà Yokohama uống 1-2 viên.

Kiểm tra lịch tiêm phòng cho gà Yokohama thường xuyên để tránh nhiễm bệnh.

Sau đây là những kinh nghiệm mà sv388 muốn chia sẻ đến bạn đọc, chúc các bạn nuôi gà Yokohama thành công!

Xem thêm bài viết liên quan


Comments