Cảm ơn quý khách!

Những điều bạn chưa biết về Gà Linh Lưỡi Rùa

Gà linh lưỡi rùa là loại gà chọi có lưỡi ngắn hoặc lưỡi bị thụt vào sâu tận trong. Gà này thường được gọi với một cái tên khác là Gà Đoản Thiệt. Ở một số địa phương, do đặc trưng tiếng gà gáy như cá sấu nên còn được biết đến bằng tên gọi ” gà cá sấu”.

gà linh lưỡi rùa – Đoản Thiệt

Gà Đoản Thiệt lưỡi rùa thường có tiếng gáy rất lạ tại, gần như không phát ra tiếng gáy như những con gà chọi bình thường mà khá giống tiếng rít từ cổ họng.

Từ xưa, ông cha đã nhận diện gà linh lưỡi rùa vào loại Thần kê, Kì kê đá rất hay, ra đòn nhạnh, mạnh, dai sức và có thể vào đòn liên tục khiến đối phương không kịp trở tay dẫn đến thua đau.

Nhận biết gà Đoản Thiệt (Gà linh lưỡi rùa)

Về cơ bản, những con gà linh lưỡi rùa (lưỡi ngắn) sẽ được xếp vào gà Đoản Thiệt.

Cụ  Vương Hồng Sển có viết trong sách gà của mình rằng: gà này tựa như không có lưỡi, vì lưỡi còn cụt ngắn hơn gà lưỡi rùa nữa, mới xem họng gà tưởng đó là một loại với họng cá sấu là giống không lưỡi. Gà cá sấu miệng hôi thúi lắm, nhưng chính vì ẩn tướng như thế, nên “may độ” lắm, thắng nhiều trận một cách bất ngờ, nên tay chơi gà, khi biết thì ít ai dám chịu độ với gà cá sấu là vậy.

Gà linh lưỡi rùa

 

Còn tác giả Nguyễn Tú cũng có viết về loại gà lưỡi rùa rằng Có con gáy không ra hơi như gà bị nghẹt họng, tiếng gáy như tiếng cá sấu kêu ngoài bãi, nên còn có tên là gà cá sấu.

Gà linh lưỡi rùa xưa nay đều được coi trọng, nâng lên hàng THẦN KÊ bởi bất cứ con gà nào có lưỡi rùa đều rất linh đá siêu hay, đòn nào ăn đòn nấy, ít con gà nào sánh được.

Gà chọi không lưỡi – Thần Kê lộ tướng

Có 2 loại thần kê thường thấy:

  • Thần kê ẩn tướng – Con gà đá có ngoại hình cùng những đặc điểm khác giống với gà chọi bình thường nhưng lên xới đá thì không có đối thủ
  • Thần kê lộ tướng – Chiến kê sở hữu những đặc điểm lộ ra bên ngoài như gà lông voi, gà tử mị, gà bốc cát, gà chọi ngũ sắc….

Chủ sới thường rất ngại thần kê. Đem chúng ta trường đấu một vài lần mà chủ trường đá phát hiện sẽ bị từ chối, bởi hầu như thần kê đá là thắng.

Gà Linh Lưỡi Rùa thuộc nhóm thần kê lộ tướng. Tuy nhiên, bởi tướng của thần kê này nằm ở phần lưỡi, nên nếu chúng không mở mỏ hoặc không gáy thì không phải ai cũng biết.

Gà Đoản Thiệt
đoản thiệt
Miêu tả gà đoản Thiệt theo kinh kê

Gà chọi lưỡi rùa là loại thần kê lộ tướng, lưỡi ngắn, không gáy được hoặc chỉ gáy 1 tiếng duy nhất. 

Đoản Thiệt là loại gà hiếm. Chiến kê này một khi đã vào trường ( lên xới đấu) sẽ là những kẻ bất bại, chỉ 1-2 hồ đã có thể đá thắng.

Gà chọi lưỡi rùa được xem như Hoàng Thái Tử bởi kỹ năng áp đảo mọi quần thần trong xới. 

Gà không lưỡi có được di truyền? 

Câu trả lời là có, tuy nhiên, gà mái lưỡi rùa thì có tính di truyền cao hơn so với gà đúc

Gà chọi lưỡi ngắn
Gà Đoản Thiệt ( nguồn: photobucket.com)

Anh Hoàng – một người nuôi gà lâu năm tại An Giang cho biết:

“Ngày xưa mình có một con gà đúc, trống lưỡi rùa. Nó có lưỡi mà lưỡi nó thụt tít vào trong. Gáy bé tí như rút trong họng. Đúc mái thì ra được đúng 1 con di truyền thôi. Theo kinh nghiệm của mình thì tỷ lệ đúc ra gà đoản thiệt chắc chỉ khoảng 1% là cùng. Bởi có đàn nhà mình không nở được ra con nào”

Gà không lưỡi là gà tài, thần kê. Riêng việc đó đã thấy độ hiếm có của chúng rồi. Bởi vậy, tuy có khả năng loại gà này có thể di truyền nhưng số lượng này rất thấp. Không nên cố đúc làm gì.

Tản mạn – một số tướng lưỡi gà tốt khác

Bên cạnh gà linh lưỡi rùa là gà quý, được ví như gà thần thì anh em còn có thể nhận biết một số loại gà tài khác thông qua cái lưỡi.

  • Hắc Thiệt: Gà lưỡi đen ( hoặc có bớt đen) là inh kê
  • Gà Bạch Thiệt: Lưỡi trắng, tốt nhưng tuỳ con
  • Lưỡng Thiệt: Đầu lưỡi gà chẻ làm đôi – gà chiến đá hay, hay thắng
  • Lưỡi gà nhỏ như mã kim là gà linh, rất nhanh nhẹn
  • Gà có đầu lưỡi như bị cắt ngang, lưỡi ngắn cụt lủn – đây đích thị là loại hiếm và quý.

Gà có đặc điểm như trên trong lưỡi sẽ được coi là ủ tướng, ẩn tướng, đều rất tốt.

Đọc thêm: 

Sv388 hi vọng thông tin này sẽ hữu ích với anh em!

 


Comments