Cảm ơn quý khách!

Gà chọi Thổ Hà – Gà chiến giá trị “nghìn đô”

Gà chọi Thổ Hà nổi tiếng xa gần với vẻ bề ngoài ngạo nghễ, hùng dũng và lối đá cực sung. Về Thổ Hà – Bắc Giang xem gà chọi nghìn đô.

Giống gà chọi thổ hà
Giống gà chọi Thổ Hà

Đọc thêm: Bài thuốc chữa bệnh thương hàn ở gà

Truyện gà chọi thổ hà

Thổ Hà ( Bắc Giang) là làng gà nức tiếng khắp 3 miền. Có lẽ vị trí đắc địa với thế đất long châu, hổ phục đã sinh ra nhiều “thần kê” nổi bật, được người dân cả nước săn lùng.

Truyện về gà chọi thổ hà
 

Những chú gà chọi Thổ Hà thường được nhắc đến với tư cách chiến tướng. Một khi ra trận là bách chiến bách thắng. Còn được biết đến với biệt danh ” QUỶ KÊ”. Gà chọi Thổ Hà có khả năng giành chiến thắng chỉ sau 2 hồ đá. Nhìn qua cũng thấy chúng vô cùng hùng dũng và quyết liệt với bề ngoài gai góc, đầu, chân, vai vệ bệ, mào xù xì, mình chắc chắn.

Không chỉ là một làng gà nổi tiếng ở Việt Nam mà các nước lân cận như Lào, Campuchia cũng biết đến giống gà này. Đặc biệt là gà nòi và gà nòi thổ hà.

Cuộc sống ngày nay tuy đã hiện đại hơn rất nhiều, nhưng thú vui dân gian – chơi gà đá vẫn là một trong những thói quen khó bỏ tại Thổ Hà. Nổi bật nhất là lễ hội chọi gà vẫn được tổ chức hàng năm ở nơi đây.

Gà chọi làng thổ hà  – giống link kê trong truyền thuyết

Nhờ vào dòng gen và sự lai tạo tốt, gà chọi Thổ Hà bao năm nay vẫn chưa từng bị mai một về khả năng. Không chỉ thế, gà Thổ Hà còn đẹp và vô cùng dẻo dai.

Chúng là giống LINH KÊ trong truyền thuyết. Một số biểu hiện khá lập dị ở giống gà này đó là bước đi chúm chân như đang diễu hàng, lắc mặt qua lại liên tục, đi vòng vòng trong lồng vào buổi sáng… Những điểm đặc biệt trên của giống thần kê này được đúc kết trong câu dân gian miểu tả

   “Nhất thời chân chúm bỏ ra, nhì thời lắc mặt thứ ba né lồng”

Dòng gà chọi Thổ Hà được tuyển chọn kỹ càng ngay từ trong trứng nước. Người ta nuổi nhốt chúng đúng quy trình với một chế độ dinh dưỡng và luyện tập bài bản. Một phần bản năng và một phần từ cách chăm sóc gà của người dân Thổ Hà đã giúp chúng có sức chịu đựng và độ dẻo dai cực kì ấn tượng.

Đá Hầu dọc là miếng đánh nguy hiểm nhất của loại gà đá Thổ Hà. Thế đá này có thể giết chết đối thủ ngay chỉ với 1 đòn. Ngoài ra, gà chọi nòi Thổ Hà còn có một số lối đá khác như đá kiềng, đá mé… cũng vô cùng nguy hiểm.

Một số hình ảnh gà chọi Thổ Hà

Hình ảnh về gà chọi
 

Chế độ om gà đặc biệt ở Thổ Hà

Om gà là công đoạn hết sức đặc biệt. Ở Thổ Hà, gà cũng được om vần theo một cách riêng.

Theo các sư kê ở đây, mỗi ngày họ sẽ đun sôi các nguyên liệu gồm có lá tre, lá chè tươi, củ nghệ. Sau đó,  tất cả sẽ được giã nát rồi bọc vào một miếng vải lăn và xoa bóp cho gà.

Cách om gà Thổ hà sẽ giúp da gà săn chắc, dày nhất để hạn chế bị thương khi chiến đấu.

Chăm sóc gà sau thời kỳ om trường

Sau giai đoạn om trường thì các chú gà Thổ Hà sẽ có mọt chệ độ chăm sóc và tập luyện đặc biệt.

Thức ăn của gà chọi vùng Thổ Hà thường là thóc, có thể thêm ốc hay hến.

Gà sẽ được luyện tập hàng ngày. Có thể là đá giao hữu với gà hàng xóm để tập quen và bổ sung kinh nghiệm cho chúng.

Thời gian rảnh, sư kê Thổ Hà sẽ đem gà ra vần hơi, vần đòn cho quen

Chọn gà chọi Thổ Hà đá hay

Theo những sư kê có kinh nghiệm ở làng Thổ Hà ( Bắc Giang) thì để chọn ta một dũng tướng ta nên chọn theo dòng, nhất là dòng mái. Gà chọi có gà mẹ xuất thên từ dòng gà đòn, có sức chịu đựng và gan dạ là tốt nhất. Ngoài ra, gà bố cũng phải đá hay, có nhiều đòn hiểm.

Gà chọi đá hay

 

Trong một bầy gà con, người ta sẽ chọn con gà nào tách bầy tự kiếm ăn hoặc không rúc nách gà mẹ khi ngủ.

 

Với dòng gà tự đúc thì nên dựa trên một vài tiêu chí về sắc vóc cơ bản. Ngoài ra để tạo ra chiến tướng dũng mãnh, thì cần có được những chú gà nòi để đúc có các đặc điểm sau thì càng tốt:

  • Có cựa nhật nguyệt
  • Gà lưỡng nhãn
  • Tử mị
  • gà có bớt trong lưỡi…

Bán gà chọi thổ hà

Là một giống gà quý được nhiều người chơi đá gà săn lùng. Không chỉ miền bắc mà cả anh em miền Nam cũng không ít người đã ra tận nơi nhằm tìm cho mình một chú gà chiến đích thực. Nhờ vào sự HOT của dòng gà này mà chúng luôn luôn có giá cả rất cao trên thị trường.

Những người bán chúng thường ra giá 1 chú gà chiến với mức 10 – 15 triệu đồng là chuyện bình thường. Với những thần kê dị tướng hơn, mức giá thậm chí còn lên cao đến 40-50 triệu động. Đó là lý do dòng gà này còn được xem là ” gà chọi nghìn đô”

Nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ mức tiền này để mua cho mình một chú gà Thổ Hà nòi hoặc gà chọi cú mây bởi một khi đã có được chúng thì bạn chỉ việc tận hưởng chiến thắng cũng như thu vốn từ những trận đá gà ăn tiền mà thôi.

Đó là những thông tin hữu ích mà sv388 muốn gửi đến mọi người.


Comments