Cảm ơn quý khách!

Gà chọi lục đinh - tốt hay xấu - có nên chơi?

Gà Lục đinh loại gà có 3 cựa ở mỗi chân. Theo kinh kê thì chúng là dòng chiến kê đá hay, tuy nhiên, trên thực tế lại không nhiều người mặn mà với loại gà này. Vậy sự thật là gì, chúng đá hay hay dở? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận biết gà lục đinh

Như cái tên của mình, gà chọi lục đinh là loại gà có tổng cộng 6 cựa ở hai chân ( mỗi bên 3 cựa) còn các đặc điểm khác không thay đổi so với những con gà bình thường. Thông thường, gà này có 1 cựa chính và hai cựa phụ nhỏ nằm ở trên và dưới cựa chính. Về cơ bản, hai chiếc cựa phụ này nhìn khá giống với hai cục thịt nhỏ.  Nếu những chiếc cựa này rung rinh được thì càng tốt.

cận cảnh gà chọi lục đinh

 

Trên dưới hai cựa chính là cựa phụ ở mỗi bên, cựa phụ mà rung rinh được thì càng tốt.

 

Gà lục đinh được chia thành hai loại chính:

  1. Lục đinh không cựa: Loại gà này không có cựa chính, nhưng vẫn có 3 cựa nhỏ ở mỗi bên chân, gà này thuộc dạng đòn. Loại này thì không được ưa thích bởi đơn giản chúng không có đôi cựa lớn – thứ vũ khí quan trọng của gà đá mỗi khi đánh nhau. Nếu chỉ đánh bằng bàn ngón hay quản thì rất khó mà hạ được đối thủ.
  2. Lục đinh có cựa: Dòng này không những chiến tốt mà chính xác nó là quý kê, đá hay, ra đòn chắc chắn. Nếu gà lục đinh có hai cựa nhỏ rung rinh thì càng quý. Tuy nhiên, cũng cần chú ý vào vụ lông 2 mà nó ra nhiều 6 cựa thì sẽ phải cắt cựa. Điều này khá vất vả và cũng dễ khiến gà bị yếu chân, mất gân, vì vậy không nên sử dụng trong giai đoạn này.

Nếu như nói đúng thì gà lục đinh là loại gà tốt, hiếm và có tài đá đâu thắng đó. Tuy nhiên, cũng cần xem xét toàn bộ chân, lông, mỏ, tướng gà để nhận định chính xác.

Xem vảy gà lục đinh

Một số hình ảnh giúp bạn có thể xem vảy gà lục đinh chính xác nhất

Vảy gà chọi lục đinh

 

Gà chọi lục đinh tốt hay xấu? Có nên chơi không?

 

Theo kinh kê cũng như kinh nghiệm của các bậc lão sư thì chỉ những con gà chọi quý, đá hay thì mới có lục đinh. Loại gà này xưa rất được yêu thích. Tuy nhiên, giờ đây, do có nhiều lai tạo, cũng cần phải có thểm những tiêu chuẩn khác để đánh giá  gà lục đinh tốt hay xấu.

Ưu và nhược điểm của gà lục đinh

Về cơ bản, gà lục đinh nhìn rất đẹp và lạ mắt. Chúng có ưu điểm là đá tang rất tốt, đòn lối ra mạnh và dứt khoát. Nhờ có lục đinh mà chân chúng to hơn bình thường. Nhìn thì có vẻ nặng nên nhưng dòng gà lục đinh hầu hết đánh nặng, đòn chậm mà chắc.

Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm là độ không chắc, dễ thua và đặc biệt chỉ dùng được 1 mùa lông, sang vụ lông hai là gần như không sử dụng được lục đinh để đá độ nữa ( trừ trường hợp chúng có cựa dạng kiếm)

Có nên chơi gà chọi lục đinh

Lục đinh có rất nhiều con xuất sắc, tra đòn là ra. Gà lục đinh chủ yếu có đòn to, rất mạnh, tải đòn tốt và biết né đòn. Tuy vậy, do chúng chủ yếu đá bằng mu nên nếu không lỳ, có sự chịu đứng tốt thì dễ bị thua vào cuối độ.

Chơi hay không chơi gà lục đinh cũng cần tuỳ vào sở thích của mỗi người. Xét ra thì lục đinh là được đánh giá là dễ thua cựa chốt thật nhưng chúng vẫn là chiến kê có lợi về nhiều mặt khi cho độ. Gà lục đinh có cựa kiếm thì không phải suy nghĩ, chơi chắc thắng. Nếu không thì nên chọn con có đòn gãy. Rất nhiều con gà chọi lục đinh từng vang danh một thời

Cận cảnh vảy gà

Đặc biệt, gà chọi lục đinh mà ghép được gà non thì tốt. Chúng cũng là loại gà dễ ghép. 

Thời này gà chọi lục đinh không còn được chuộng thay vào đó gà đao kiếm sẽ được chọn nhiều hơn. Với ai thích lục đinh thì cần xem những con có khung bệ vệ sẽ tốt hơn vì chúng chịu tải giỏi. Với lục đinh có khi cựa không ra hoặc tù đầu, ngắn, đi đánh sẽ hơi bất lợi. Những con 6 đinh là cựa cái vẫn dài và nhọn thì lại cực tốt.

Vẫn nên nhớ rằng, lục đinh thì tốt nhưng cựa phải rung rinh mới quý. Đặc biệt gà lục đinh cần phải có đòn gẫy, chân hay đòn lối thì mới nên cho độ chứ không thì chỉ thiệt.

Trên đây là những thông tin mà sv388 biêt sau quá trình tìm hiểu về gà lục đinh. Tóm lại, không hẳn gà lục đinh là tốt hay xấu mà quan trọng còn dựa vào đòn lối. Cứ kết hợp với quá trình chăm sóc và tập luyện hợp lý thì con gà nào cũng có thể trở thành chiến kê.

Dưới đây là bài thơ khá hay về gà chọi lục đinh do tác giả Minh Nhí sáng tác.

GÀ CHỌI TÍA LỤC ĐINH.

Gió đưa hương lúa về làng.
Anh hùng lưu dấu một trang sử đời.
Tiếng tăm không nổi muôn nơi.
Nhưng mà kì tích biển trời chiến công.
Sự nghiệp như trải thảm hồng.
Một thời đánh bắc dẹp đông, biên thuỳ.
Không đao, không kiếm , chẳng chuỳ.
Giang hồ dậy sóng mỗi khi lên đài.
Lục đinh , màu tía điển trai.
Mu lưng thần trưởng kì tài lưu danh.
Sát thủ của đất Hà thành.
Dấu bóng hạ biết bao anh hùng tài.
Bước đường rực sáng tương lai.
Phiêu du lộ bóng đường dài mờ sương.
Cao thủ gặp mặt tránh đường.
Một thời oanh liệt vấn vương trong lòng.
Mong sao được thoả ước mong.
Gặp được địch thủ kì phong thư hùng.
Vẫn chỉ là giấc mông lung.
Giang hồ lui bước vui cùng vợ con.
Chiến công dấu ấn vàng son.
Đi cùng ngày tháng mãi còn ngàn năm.

Minh Nhí

Đọc thêm: Gà thiếu vitamin A sẽ biểu hiện như thế nào?

 

 


Comments