Cảm ơn quý khách!

Gà Chọi Bị Khô Chân Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Có nhiều nguyên nhân làm gà chọi bị khô chân, triệu chứng khá phổ biến ở gà đá nếu không chữa trị kịp thời sẽ lây lan ra những con gà chọi khác. Bệnh khô chân có tính chất phức tạp nếu như không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến cả đàn gà chọi đều bị lây, tỷ lệ tử vong tăng lên.

Để cho anh em có cách phòng chống cũng như cách chữa trị thì SV388one sẽ chia sẻ kinh nghiệm dưới đây. Nguyên nhân gà chọi bị khô chân, cách phòng tránh bệnh cũng như cách chữa trị để không bị lây lan.

Gà chọi bị khô chân và cách xử lý

Nguyên nhân gà chọi bị khô chân

Gà chọi bị khô chân ở hai giai đoạn chính là lúc gà mới nở 2-15 ngày và khi gà chọi đạt trọng lượng là 1kg, đây là hai giai đoạn gà dễ mắc bệnh khô nhân nhất.

Nguyên nhân chính là do cơ thể gà bị mất nước, uống không đủ nước để cung cấp cho cơ thể.

gà chọi bị khô chân

Gà con lúc mới nở

Gà con vừa mới nở ở vài ngày đầu tiên rất ít bị bệnh, thế nhưng do quá trình vận chuyển gà từ nơi này nếu không đảm bảo kỹ thuật cũng như vệ sinh, thì gà chọi bị khô chân sau đó.

Ở giai đoạn về chuông nuôi úm, gà chọi bị khô chân là do nhiệt độ quá cao dẫn đến việc gà bị mất nước, cảm thấy ngột ngạt.

Bên cạnh đó cũng nên chú ý đến việc uống nước của gà để gà chọi khôn bị mất nước dẫn đến khô chân, chú ý cách bố trí máng để gà luôn được đủ nước. Gà con bị ỉa chảy, nên cũng dẫn đến việc ất nước.

Nên thay dọn chuồng úm thường xuyên để luôn sạch sẽ, môi trường không sạch sẽ, chất độn chuồng không được thay mới dễ làm gà con bị bệnh thương hàn, ỉa chảy, sức khoẻ kém, bệnh khô chân xuất hiện làm cho gà con dễ bị yếu đi.

ga choi bi kho chan

Gà đạt trọng lượng 1kg

Gà trưởng thành mặc dù sức khoẻ đã ổn định hơn nhưng vẫn có thể bị mắc bệnh khi uống không đủ nước, nguyên nhân chính cho gà chọi bị khô chân là thiếu nước trong cơ thể.

Nên cho gà ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để không bị thiếu hụt, không nên cho ăn quá nhiều thực phẩm nhiều chất cơ sẽ dẫn đến nhiều bệnh vặt khác, trong đó dẫn đến gà chọi bị khô chân.

Biểu hiện gà đá khô chân

Gà chọi bị khô chân rất dễ nhận biết do chân và các cơ sẽ bị teo lại do gà bị mất nước thời gian dài, phần da dưới chân nhìn khô khốc.

Lông gà bắt đầu xù lên, xuất hiện hiện tượng bỏ ăn, mệt mỏi, mắt nhắm lại.

Ở gà con thì biểu hiện sẽ rõ ràng hơn nhất là giai đoạn nuôi úm, thông thường gà con sẽ di chuyển nhanh nhẹn, và ăn rất nhiều nhưng đột nhiên không ăn, chỉ nằm một chỗ, đứng yên và mắt nhắm nghiền.

Gà chọi bị khô chân không nên chủ quan vì đó có thể là biểu hiện của bệnh Newcastle, bệnh tụ huyết trùng, bệnh bạch lỵ, bệnh Gumboro. Nên có biện pháp chữa trị, cách xử lý kịp thời để bệnh không chuyển biến nặng hơn.

Xem thêm Cách làm bu gà chọi. 

cách chữa trị gà bị khô chân

Cách chữa trị bệnh khô chân ở gà

Khi gà chọi bị khô chân nhưng anh em chưa nhận biết được đây là do thiếu nước đơn thuần hay là triệu chứng của bệnh khác thì nên áp dụng những biện pháp chữa trị sau đây.

Đối với gà con

 • Nếu những gà con có biểu hiện bị khô chân nên có biện pháp cách ly để tiện theo dõi, không nên nhốt chung để tránh sự lây lan.
 • Kiểm tra, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho úm, tránh nhiệt độ cao để gà chọi bị khô chân chuyển biến nặng hơn
 • Với 60-100 con thì 1 bóng tuỳ thuộc vào thời tiết, nên treo bóng đèn cách mặt đất 50-60cm
 • Bên cạnh đó treo máng nước một cách hợp lý, đủ lượng nước để cho gà con
 • Tuyệt đối không úm gà con với mật dộ cao, mở rộng diện tích hơn khi gà phát triển để tránh gà chọi bị khô chân
 • Thức ăn cho gà con nên đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, cân bằng độ đạm. (tuỳ vào giai đoạn phát triển của gà mà phân bố lượng đạm hợp lý)
 • Nếu gà xuất hiện biểu hiện khô chân thì anh em sử dụng thuốc Florfenicol 4% hoặc Trimethoprim + Sulfamethoxazole trộn vào nước uống hoặc đồ ăn cho ăn liên tục 5 ngày

xem thêm

Đối với gà chọi trưởng thành

 • Cho gà chọi bị khô chân sử dụng kháng sinh như Pharmequin, Pharamox, Ampicol với liều lượng 1g cho 1 lít nước sạch pha vào nước uống của gà chọi
 • Hoặc có thể dùng Pharcolivet với liều lượng 10g cho 2.5 lít nước pha vào nước uống của gà, cho gà uống thuốc 4-5 ngày để giảm bớt triệu chứng
 • Nếu gà bị nặng nên cách ly, nên tiêu huỷ sau khi gà chết đê tránh sự lây lan vi khuẩn.

Phòng bệnh khô chân

 • Cho gà chọi ăn sạch, nước uống không nhiễm bẩn
 • Môi trường sống sạch sẽ giúp ngừa gà chọi bị khô chân đáng kể
 • Tiêm chủng đúng quy trình
 • Vệ sinh chuồng trại, sát trùng kỹ càng
 • Không nuôi gà với mật độ quá cao
 • Tiêu diệt các côn trùng gây bệnh cho gà

Sau đây là cách nhận biết gà chọi bị khô chân cũng như cách xử lý mà sv388 muốn gửi đến bạn.

https://sv388one.com/tin-tuc/ga-choi-bi-kho-chan-va-cach-chua-tri-hieu-qua.html


Comments