Cảm ơn quý khách!

Gà bị khò khè và cách chữa trị đơn giản hiệu quả

Gà bị khò khè rất hay dễ thấy ở gà chọi nhất là vào mùa đông, không khí lạnh. Chỉ là căn bệnh bình thường thế nhưng về lâu dài không chữa trị sẽ làm gà đá bị mệt, yếu đi dẫn đến tử vong.

Bệnh khò khè dễ nhận biết thế nhưng nhiều sư kê không biết cách chữa trị nên khiến bệnh ở gà chọi ngày càng nặng hơn, khiến gà trở nên yếu ớt. Sau đó gà chọi không có sức khỏe để đấu cũng như có thể ảnh hưởng lên sức khỏe của sư kê.

Gà bị khò khè và cách chữa trị

Nhận biết gà bị khò khè

gà bị khò khè

Cách nhận biết gà bị khò khè khá dễ, các sư kê nên để ý, quan sát gà chọi khi trời trở lạnh hoặc sau khi chiến đâu về. Các dấu hiệu nhận biết như sau:

  • Gà chọi thở ra tiếng khò khè, thở khó khăn, đờm xuất hiện nhiều
  • Gà đá đột nhiên bị tiêu chảy dù khẩu phần ăn không có gì thay đổi, phân có màu xanh hoặc trắng khác thường
  • Gà ủ rũ, không linh hoạt, di chuyển chậm chạp
  • Mắt gà đá lim dim, cảm giác mệt mỏi nhiều ngày liền, không chịu di chuyển nhiều luôn cảm giác chán chường.

Nguyên nhân căn bệnh

Nếu biết được nguyên nhân, nguồn gốc bệnh làm cho gà bị khò khè thì việc chữa trị cũng như phòng bệnh sẽ dễ dàng hơn nhiều, tránh bệnh của gà chọi chuyển biến nặng hơn.

ga bi kho khe

Mầm bệnh từ không khí

Gà bị nhiễm mầm bệnh từ không khí thông thường là các chuồng có đàn gà đông, không theo dõi kịp thời nên có thể lây lan.

Lây lan từ dụng cụ, ô nhiễm thức ăn nên sư kê nên chú ý sát trùng thường xuyên, quan sát biểu hiện của đàn gà khi mùa đông tới hoặc trời trở lạnh.

Xem thêm bài viết Gà om đòn và cách chữa trị.

Di truyền từ gà mẹ

Di truyền từ mẹ sang con cũng là nguyên nhân khiến gà bị khò khè, ủ rũ, chán chường. Mầm bệnh đã được lây từ lúc hình thành trứng nên lúc sinh ra gà con đã có mầm bệnh trong người.

Gà chọi hết bệnh nhưng cơ thể vẫn còn trùng

Gà có chủng Mycoplasma cũng như trùng kế phát, bệnh khò khè sẽ trở nên nặng hơn đối với gà con sức đề kháng kém.

https://sv388one.com/tin-tuc/ga-bi-kho-khe-va-cach-chua-tri-don-gian-hieu-qua.html

Chăm sóc sau khi đấu không đúng cách

Gà chọi sau khi đấu về rất nhạy cảm nên sư kê phải chăm sóc kỹ càng, nên lau gà chọi bằng nước ấm, xoa bóp gà để vết thương mau lành, cũng như cho gà sự thoải mái.

Tránh gà bị tâm lý trận đấu không chỉ dẫn đến bệnh khò khè, mà còn còn om đòn nhút nhát hơn trước.

Môi trường sống ẩm

Chuồng gà được thiết kế lý tưởng là thoáng khí, tuyệt đối không được ẩm ướt về lâu dài gà chọi  sẽ bệnh do không khí ẩm là điều kiện tốt để vi khuẩn sinh sôi.

Chuồng quá nhỏ, chật dẫn mà còn ẩm ướt sẽ gây ra biến chứng khó chịu.

Chữa trị cho gà chọi bị bệnh khó thở

xem thêm

Tùy vào mức độ bệnh cũng như biểu hiện gà bị khò khè mà sẽ có liều lượng cũng như loại thuốc phù hợp để tránh uống quá liều, tác dụng phụ của thuốc.

Gà chọi chảy nước mũi nhẹ

Gà chọi chảy nước mũi nhẹ là dấu hiệu gà bị khò khè nhẹ, các sư kê làm nước gừng tươi để bổ sung cho gà giúp cơ thể được ấm lên, chữa trị bệnh sổ mũi, cũng như chảy nước mũi ở gà rất hiệu quả.

Cho gà đá uống nước gừng với liều lượng 2 lần một ngày không nên cho uống quá nhiều sẽ phản tác dụng. Uống liên tục 2-4 ngày thì bệnh sẽ giảm, bệnh khò khè sẽ giảm bớt.

Gà bị đờm nặng

Gà bị đờm nặng là dấu hiệu của bệnh trở nên nặng hơn nhiều, đờm quá nhiều khiến gà bị khò khè, khó thở, dẫn đến ăn không ngon, bỏ ăn, nằm ủ rũ một chỗ vì khó chịu của bệnh.

Ở giai đoạn này nên có kháng sinh phù hợp để trị dứt điểm căn bệnh, kéo dài bệnh tình sẽ gây nguy hiểm cho gà chọi.

Trị bệnh khò khè bằng thuốc Ery

Đây là thuốc trị cho gà bị khò khè khá phổ biến, thời gian uống chỉ nên từ 2-3 ngày. Uống mỗi ngày một viên trong hai ngày đầu tiên, chia một viên thành hai buổi như nửa viên sáng, nửa viên tối.

Sau 2 ngày mà những biểu hiện của gà chọi không khá hơn, các biểu hiện không giảm bớt thì nên chuyển sang sử dụng thuốc Hen đỏ.

Trị bệnh khò khè bằng thuốc hen đỏ (Thái)

Thuốc hen đỏ khá hiệu quả trong việc chữa bệnh trong thời gian ngắn thế nhưng chỉ sử dụng thuốc này khi bệnh tình chuyển biến nặng, đờm nặng cũng như sử dụng thuốc Ery mà không giảm bệnh.

Cách phòng bệnh cho gà chọi

Phòng bệnh lúc nào cũng tốt hơn là chữa bệnh, đừng để bệnh tình chuyển biến nặng mới bắt đầu đi chữa.

Có nhiều cách để phòng bệnh giúp cho gà chọi luôn khỏe mạnh, tự tin khi chiến đấu.

  • Với những nơi có mùa đông, gió trở lạnh nên lắp đặt bóng đèn ở chuồng gà để gà chọi được sưởi ấm, tránh gà bị khò khè
  • Chăm sóc gà sau khi đá về, cẩn thận vệ sinh đờm của gà, máu trong họng,  vệ sinh miệng gà sạch sẽ cũng như xoa bóp, bổ sung dinh dưỡng cho gà đầy đủ.
  • Chú ý quan sát cũng như để ý những biểu hiện lạ của gà chọi để có biện pháp phòng ngừa kịp thời để không ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài.

Sv388one chúc các bạn thành công.


Comments