Cảm ơn quý khách!

Gà bị đau mắt và 3 cách chữa trị hiệu quả

Gà bị đau mắt sẽ khiến chúng bị giảm khả năng phán đoán phương hướng. Dẫn đến giảm khả năng thắng trong các trận đấu. Đâu là nguyên nhân của bệnh này. Và làm thế nào để chữa trị tận gốc nếu thấy gà bị viêm hay sưng bọt ở mắt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đôi mắt là bộ phân quan trọng dùng để quan sát từng hành động của đối thủ. Cũng như là để đe dọa. Mắt càng sắc, càng tinh nhanh bao nhiêu thì khả năng giành phần thắng cao bấy nhiêu. Tuy nhiên, đau mắt ở gà cũng là một căn bệnh thường gặp. Nếu không áp dụng một cách chữa gà chọi bị đau mắt phù hợp thì rất dễ dẫn đến mù lòa. Như vậy sẽ làm cho gà chiến không bao giờ có thể quay lại đấu trường. Vậy nguyên nhân ở đây là gì? cách chữa trị ra sao?

Gà bị đau mắt là bệnh như thế nào? 

Một số triệu chứng của bệnh đau mắt ở gà chọi thường là gà bị sùi bọt ở mắt ( chảy nước mắt có bọt), lên đờm, mắt viêm, sưng do xuất hiện sán và một số bệnh liên quan đến viêm giác mạc. Nguyên nhân chủ yếu vẫn đến các yếu tố về môi trường, áp dụng cách chữa gà chọi bị đau mắt nhưng lại không tuân thủ theo các cách chăm sóc.

đau mắt ở gà

 

Một số nguyên nhân làm gà bị đau mắt

 

  • Môi trường không được dọn dẹp thường xuyên. Ẩn chứa nhiều vi trùng và mầm mống gây ra bệnh đau mắt cho gà
  • Không khí tại chỗ ngủ của gà không thông thoáng và chứa nhiều khí độc như: NH2, H2S, CO2 cao… gây ra các bệnh về mắt và đường hô hấp.
  • Không được tiêm vacxin phòng bệnh và tẩy giun, sán theo định kỳ

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp gây nên bệnh gà bị đau mắt. Bên cạnh đó còn một nguyên nhân sâu xa nữa. Đó chính là gà có hiện tượng đưa chân lên gãi nhiều lần. Gây trầy xước nhưng lại không được khắc phục và chữa trị kịp thời. Tiếp theo trong nội dung của bài viết. Sẽ chia sẻ với bạn đọc một số cách chữa khi gà chọi bị đau mắt.

Cách chữa gà gà bị đau mắt

Trong cách chữa đau mắt ở gà thì bài viết sẽ chia sẻ hai cách chữa ứng với hai loại triệu chứng đau mắt thường gặp nhất ở gà chọi: bệnh sâu mắt, bệnh lên đờm và sùi bọt mắt.

Cách chữa bệnh viêm mắt do sán ở gà chọi

Bệnh viêm mắt do sâu (sán) hay còn gọi là bệnh giun mắt. Đặc điểm nhận dạng khá đơn giản khi bạn nhìn thấy giun (sán) bên trong mắt và có hiện tượng đau, sưng đỏ. Nếu không được chữa trị có khả năng bệnh sẽ trở nặng khiến gà bị mù mắt.

Khi gà chiến gặp phải loại bệnh này thì cách chữa gà chọi bị đau mắt là hãy đến các cửa hàng thú y và mua thuốc nhỏ mắt Levamisole về sử dụng. Nhỏ liên tục trong khoảng từ 3-5 ngày, kết hợp với quan sát sự thuyên giảm của bệnh theo từng ngày là được.

Điều trị bệnh bọt mắt và lên đờm ở gà

Đối với gà sùi bọt mắt tức là gà thường hay bị chảy nước mắt có bọt. Thì các sư kê chỉ cần vệ sinh vùng mắt cho gà bằng nước muối loãng hằng ngày. Đồng thời sử dụng tetraxilin ở dạng thuốc mỡ để bôi ngay sau khi vệ sinh. Bệnh mắt sùi bọt điều trị khá dễ chỉ cần làm theo hai bước trên trong khoảng 2-3 ngày là sẽ khỏi hẳn.

Đối với bệnh mắt bị viêm và lên đờm thì cách chữa khó hơn một chút tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thông thường sẽ sử dụng thuốc Tylosin cho uống trực tiếp. Hoặc tiêm trong 2 ngày mỗi ngày 1 lần với liều lượng là 2,5 ml là được.

gà bị đau mắt

Lưu ý: Trong trường hợp gà bị bệnh nặng mà cách chữa gà chọi bị đau mắt tại nhà không đem lại hiệu quả cao thì hãy tìm đến các bác sĩ thú y để được tư vấn và đưa ra lộ trình điều trị tốt nhất, tránh trường hợp để lâu ngày dễ khiến gà mù mắt hoàn toàn.

Với những chia sẻ của sv388 về nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị đau mắt hiệu quả nhanh chóng như ở trên đây. Hy vọng rằng, đôi mắt của các chiến kê luôn được giữ gìn và bảo vệ một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Trên đây là nguyên nhân và cách chữa gà bị đau mắt nhanh chóng và hiệu quả. Chúc các bạn thành công! 

Xem thêm bài viết Gà chọi Thổ Hà


Comments