Cảm ơn quý khách!

Có Nên Nuôi Gà Chọi Mào Cờ Hay Không?

Gà chọi mào cờ được sử dụng phổ biến trong các trận đá gà, mặc dù số lượng gà chọi mào cờ không chiếm số lượng nhiều. Chúng nổi trội ở nước ngoài hơn là trong nước, nhất là Campuchia và Thái Lan.

Việt Nam mình không chuộng sử dụng phần lớn là do đặc trưng mào gà không được ưa chuộng, hợp mắt. Giữa các lựa chọn gà chọi thì họ có xu hướng chọn những con gà khác hơn, hãy cùng sv388one tìm hiểu về giống gà đá mào cờ này nhé.

Gà chọi mào cờ và đặc điểm của chúng

Mào gà có tác dụng như thế nào?

Phần mào gà hay nhiều nơi còn gọi là mồng gà, là đều chỉ phần thịt trên đầu gà, thông thường mào gà trống sẽ to hơn, đẹp hơn mào gà mái.

Tuỳ mỗi giống gà mà phần mào sẽ khác nhau, người ta thường nhìn vào mào để nhận dạng gà đá, bên cạnh đó còn đa dạng màu của mào gà, chính những điều này tạo cho chúng sự riêng biệt trong đó có gà chọi mào cờ.

gà chọi mào cờ

Tác dụng của mào gà

Gà chọi giải thiệt cơ thể thông qua mào gà trên đầu chúng, nếu nhiệt độ cơ thể gà tăng cao máu sẽ sẽ chảy qua mào và giúp chúng giảm nhiệt.

Bên cạnh đó phần mào giúp những con gà trống hấp dẫn bạn tình, lấy lòng các gà mái.

Nhận dạng gà chọi mào cờ

Gà chọi mào cờ có phần mào khá giống với gà mào vua, thế nhưng nhìn kỹ vẫn có điểm khác biệt. Phần mào là các đỉnh nhọn tua rua như lá cờ phấp phới, nhìn kỹ sẽ khác so với gà chọi mào vua.

Mào của chúng cũng to hơn các con gà chọi thông thường khác, số lượng gà chọi chiếm không nhiều phần lớn ở gà nuôi lấy thịt.

Theo quan sát thì người Việt mình không chuộng gà đá mào cờ vì không linh hoạt trong trận đấu như những con gà chọi khác, thế nhưng chúng lại rất đẹp nên nhiều sư kê chọn nuôi làm cảnh hoặc lấy thịt.

Những điều bạn chưa biết về gà chọi mào cờ

Phần lớn là gà lai chọi

ga choi mao co

Tương tự như gà chọi mào vua thì gà chọi mào cờ xuất hiện nhiều ở gà lấy thịt hơn, ở gà chọi không phổ biến. Nếu xuất hiện ở gà chọi thì chúng đã bị lai tạp để sở hữu mào cờ.

Những con gà được lai tạp dòng giống thường được gọi là gà lai chọi, sức chiến đấu của gà lai thường sẽ không bằng những con thuần chủng. Ở gà lai chọi thường xuất hiện hiện tượng chạy xong quay lại đá, không như những con gà khác dẫn đến thua cuộc.

Không có ưu điểm trong chiến đấu

Phần mào cờ như đã nói ở phần trên thì sẽ có kích thước to, và nhìn chỏm như lá cờ chính vì kích thước to, cồng kềnh nên khi chiến đấu dễ bị đối thủ tấn công vào, gây chảy máu, đau đớn cho gà khiến chúng không thể chiến đấu được nữa, và sợ đòn.

Phần mào của gà chọi mào cờ tập trung rất nhiều máu, điểm yếu của chúng nếu như bị tấn công vào sẽ làm hao sức lực, cần thời gian dài để nghỉ ngơi.

Chính vì điểm yếu lớn này mà nhiều người không chọn nuôi chúng, sư kê ưa chuộng các gà chọi có mào nhỏ, linh hoạt hơn tầm nhìn cao hơn hẳn.

Có nên nuôi gà chọi mào cờ hay không?

https://sv388one.com/tin-tuc/co-nen-nuoi-ga-choi-mao-co-hay-khong.html

Nếu như bạn yêu thích gà chọi mào cờ vì vẻ đẹp của chúng cũng như gà của bạn có lối đòn thì có thể xem xét để tiếp tục nuôi chúng.

Còn nếu gà chọi có mã nhưng lối đòn lại yếu thì có thể dùng đúc mái, lựa những gà con không có mào cờ giữ chúng lại. Còn trong chiến đấu chỉ có thể cắt mào của chúng đi thôi để không bị khuất tầm nhìn.

Việc cắt mào cho gà cần sư kê phải có kinh nghiệm và bạo tay, cắt đi bớt phần mào để không che chắn tầm nhìn của chúng nữa.

Cách này khá khó vì sẽ khá đua cho gà, sau khi cắt còn khâu lại và bổ sung cho gà khoẻ mạnh lại.

Nếu sư kê không bạo tay thì có thể buộc thun vào mào cho đến khi mào rụng, buộc thun một thời gian dài sẽ khiến máu không lưu thông được, dần dần mào sẽ chết và rụng đi. Cách này được nhiều người sử dụng để cắt mào, cắt tai cho gà chọi mào cờ.

Xem thêm Gà chọi mào vua https://sv388one.com/tin-tuc/nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-ga-choi-mao-vua.html

Hy vọng bài viết này của sv388one sẽ cho các sư kê góc nhìn khách quan nhất.


Comments