Cảm ơn quý khách!

Cho Gà Chọi Ăn Chuối Có Tốt Không?

Gà chọi ăn chuối giúp chủ nhân tiết kiệm chi phí do tận dụng được các bộ phận khác nhau của cây chuối, được nhiều người sử dụng để cho gà ăn. Thế nhưng cho gà chọi ăn chuối có tốt, hiệu quả hay không?

Nhiều người băn khoăn lấy chuối làm thức ăn liệu có đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng khoẻ mạnh, ở nông thôn để tiết kiệm chi phí mua cám, rau nên họ hay cho gà ăn chuối. Thân cây chuối là loại thực phẩm có thể thay thế để bổ sung chất xơ ở gà.

Cho gà chọi ăn chuối

Tác dụng của thân chuối với gà chọi

cho gà ăn chuối

Thông thường thân cây chuối được lấy để làm thức ăn cho gà vì có thể thay thế rau bổ sung chất xơ, ngoài ra còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng khác.

Nhựa từ chuối và củ chuối sẽ tăng sức đề kháng cho gà chống lại bệnh tật do có khả năng chống viêm nhiễm, ổn định hệ bài tiết cho gà chọi.

Thân chuối còn chứa nhiều nước, lipit, protein nên cho gà chọi ăn chuối không sợ mất chất dinh dưỡng mà còn cung cấp đủ nước, năng lượng dồi dào.

Thay vì sử dụng các thức ăn khác như cám, tăng trưởng thì chuối cũng giúp gà phát triển khoẻ mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng do có canxi và photphp. Anh em có thể kết hợp thân chuối với các loại thức ăn khác để cho gà mau lớn hơn.

Ở nông thôn các chuồng gia súc thường trồng chuối để giảm chi phí chăn nuôi, cây thì tạo bóng mát cho gà chọi, quả chuối có thể ăn hoặc đem bán, thân và củ chuối thì làm thức ăn cho gia súc trong đó có gà.

Tuy nhiên nơi anh em sống không có nơi trồng chuối có thể tìm đến vùng quê hoặc tự trồng nếu muốn bổ sung cho chúng.

Cách làm thức ăn cho gà từ cây chuối

cho ga an chuoi

Chế biến thức ăn cho gà chọi từ chuối rất đơn giản, do bình thường chúng cũng hay mổ vào thân cây để gặm nhấm khi thực đơn thiếu rau xanh, có bàn tay chế biến của con người sẽ giúp gà chọi ăn uống dễ dàng hơn thay vì mổ.

Sau khi thu hoạch chuối, chúng ta chặt cây bỏ đi phần lá, tiến hành băm nhỏ thân chuối là có thể cho gà ăn chuối được rồi.

Chúng ta có thể cho chúng ăn chuối băm trực tiếp, thế nhưng để đạt được hiệu quả cao hơn có thể kết hợp phần chuối băm với thức ăn khác như cám, bắp, thóc,... Chuối băm sẽ kích thích hệ tiêu hoá của gà làm chúng ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn, dễ hấp thụ các dưỡng chất hơn.

Cho gà ăn chuối trong quá trình thay lông sẽ làm lông mọc nhanh hơn cũng như bóng mượt. Pha chuối băm với tỷ lệ phù hợp sẽ giúp gà tránh hiện tượng tạo bón.

Cho gà ăn chuối theo từng giai đoạn

Gà dưới 2 tháng tuổi

Giai đoạn này gà còn nhỏ hệ tiêu hoá của chúng rất yếu ớt, nên bạn chỉ nên cho gà chọi ăn chuối băm 1 lượng ít thôi, chủ yếu ăn cám, bắp.

Gà chọi từ 2-6 tháng tuổi

Lúc này gà mới lớn nên ăn khoẻ, cho ăn chuối để bổ xương và làm bóng lông, cho gà ăn thân chuối băm ở giai đoạn này là hoàn toàn hợp lý. Kết hợp với tinh bột để cân bằng được chất dinh dưỡng, cho gà mau lớn.

Gà chọi 6-10 tháng tuổi

  • Gà nuôi lấy trứng: Nên tăng cường canxi và chất xơ, có thể kếp hợp chuối băm với ruồi lính đen, nhộng. Hạn chế cho gà ăn thức ăn công nghiệp
  • Gà nuôi lấy thịt: Nên tăng cường tinh bột và chất xơ, trộn chuối băm với thóc nguyên hạt hoặc bắp, ngâm trong nước cho gà ăn. Không chỉ dễ tiêu hoá mà còn bổ sung thêm nước cho chúng

Những lưu ý khi cho gà ăn chuối

  • Cho gà chọi ăn chuối từ 2 đến 3 lần trên tuần, không nên tập trung quá nhiều vào mỗi việc cho ăn chuối băm mà bỏ quên bổ sung những thực phẩm khác
  • Không nên cho ăn quá nhiều vì chuối chứa nhiều chất xơ sẽ làm đầy hơi, chướng diều vì liều lượng quá mức
  • Kiểm tra thân chuối rồi mới băm cho gà ăn vì có thể có sâu bên trong
  • Nếu cho gà ăn chuối băm trực tiếp thì nên băm càng nhỏ càng tốt

Hy vọng qua bài viết này của SV388one sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết để áp dụng vào quá trình chăn nuôi của mình.

Xem thêm Bổ sung vitamin C cho gà chọi https://sv388one.com/tin-tuc/bo-sung-vitamin-c-cho-ga-choi.html

 

 


Comments