Cảm ơn quý khách!

Cách nuôi dưỡng gà con hiệu quả

Nuôi dưỡng gà con tốt cũng sẽ giúp hạn chế bệnh tật ở giai đoạn trưởng thành. Gà con khoẻ mạnh chính là tiền đề để có 1 chiến kê dũng mãnh. Sv388 xin chia sẻ đến các anh em cách nuôi dưỡng gà con hiệu quả.

Công tác chọn gà con

Chỉ chọn các gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng Nhanh nhẹn, không bị dị tật, mỏ và chân vững chắc, màng chân bóng.

Chuồng chuồng & trang thiết bị

– Chuồng úm cho gà con có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, tiệt trùng & để trống chuồng ít ra 2 tuần trước Lúc nuôi đợt mới.

– Chuẩn bị toàn diện chụp sưởi bằng bóng đèn khí có công suất 60 – 100W, treo cách nền trại 30 – 40cm.

Nước uống cho gà con 

– Nước là ý định trước tiên của gà con. Để tăng sức đề kháng trong các ngày đầu cho gà con bằng cách pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống.

Thức ăn & cách cho ăn gà con 

Tùy theo giống gà với tốc độ sinh trưởng không giống nhau mà nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau. Hiện nay mặt hàng gia cầm thịt, Công ty GreenFeed có thi công cho dòng gà thịt thương phẩm và gà thả vườn lông màu.

Sau Khi gà con mới nở phải cho uống nước, sau 2 giờ mới được mở đầu tập ăn. Cho gà ăn chủ quyền để kích thích gà ăn nhiều & ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, tiếp đến giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

– Để tránh cho thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ tuổi thức ăn, lúc gà con ăn hết lại đổ vào tiếp.

Cách chăm sóc & nuôi dưỡng nuôi dưỡng gà con 

Nhiệt độ úm gà con

+ Gà con tập trung gần nguồn nhiệt (hơi nóng), gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che bí mật hướng gió thổi.

+ lúc đủ nhiệt, gà con vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

Ẩm độ chuồng úm, chế độ chiếu sáng

Tốt nhất ở mức từ 60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

Tuần đầu úm gà con cần chiếu sáng 24 giờ/ ngày, từ tuần thứ 2 trở đi sẽ giảm 1 giờ chiếu sáng trong ngày/ tuần cho đến lúc thời hạn chiếu sáng trong ngày còn 12 giờ định hình suốt thời kỳ sinh trưởng.

Mật độ trại úm, tránh cắn mổ

– Úm trên lồng trong 2 tuần đầu có thể nuôi với tỷ lệ 50 con/m2. Từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây. Bảo đảm mật độ nuôi tầm 20 – 25 con/m2. Để gà có thể dịch chuyển một cách thoải mái tới máng ăn, máng uống.

– Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn. Làm rơi vãi gây lãng phí. Ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà đc 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở tầm ½ từ ngoài vào. Mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

Quy trình phòng bệnh cho gà con 

– Trước lúc nuôi úm gà con cần phải tiêu độc diệt trùng trại úm.

– Trong 3 ngày đầu cho uống kháng sinh phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn & E.coli. Nên hòa thuốc vào nước uống có kèm theo vitamin A, D, E & Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà con.

– Nếu gà con hở rốn vô trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch xanh metylen 1%.

Sv388 hi vọng cách nuôi dưỡng gà con hiệu quả sẽ hữu ích với anh em!

Xem thêm về bài viết  Gà chọi lục đinh


Comments