Cảm ơn quý khách!

Cách Làm Bu Gà Chọi Tiêu Chuẩn Không Bị Bệnh

Nếu bạn có ý định chơi gà đá hoặc đang nuôi gà chọi và không biết cách làm bu gà chọi hãy đọc bài viết dưới đây của Sv388one. Để làm chuồng gà chọi cần phải nắm vững kích thước, và số lượng gà chọi mình nuôi.

Cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi sư kê phải kiên nhẫn, và quan trọng có ý định chơi gà đá lâu dài. Làm chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn sẽ phòng ngừa được nhiều loại bệnh, đảm bảo cho sức khỏe của gà.

Cách làm bu gà chọi tiêu chuẩn

Nguyên liệu làm bu gà chọi

cách làm bu gà chọi

Cách làm bu gà chọi luôn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm, chuồng gà được làm tốt, kỹ sẽ phòng ngừa được rất nhiều bệnh, giúp gà luôn khỏe mạnh.

Các nguyên liệu thông dụng để làm chuồng trại cho gà là bằng tre, bằng nứa, sắt, với những nơi nuôi gà với số lượng lớn thì đầu tư mô hình hơn làm bằng bê tông.

Bu gà chọi là thứ không thể thiếu khi nuôi chúng vì không nhốt kỹ càng sẽ dẫn đến việc gà đá sẽ đá nhau gây thương tích nặng nề.

Mô hình làm chuồng gà thông dụng

Bu gà hay còn gọi là bội gà thông dụng thường được làm từ tre, nứa, hoặc thép đan lại với nhau, cách đan khá đơn giản, thế nhưng để tránh mất thời gian nhiều sư kê chọn mua bu gà ở các đơn vị để đỡ mất thời gian đan.

Nuôi gà chọi, gà đá trong bội phải to để gà có thể thoải mái hoạt động, trung bình có đường kính lớn hơn 1m. Thế nhưng nhốt gà chọi quá lâu trong bội sẽ khiến gà căng thẳng, nên thả gà ra để tránh cuồng chân.

Tiêu chuẩn chuồng gà chọi

cach lam bu ga choi

Chuồng gá đá nên được xây ở nơi rộng rãi, thoáng mát để gà chọi có khoảng không gian hoạt động, quạt cánh và đi xung quanh. Hạn chế nhốt gà ở nơi tù túng sẽ khiến gà trở nên căng thẳng, không tự tin.

  • Kích thước chuồng: 2-4m
  • Chiều cao: >1m
  • Đổ cát dày 10-20cm

Tùy vào nơi xây chuồng gà, cách làm bu gà chọi mà có phương hướng phù hợp. Nền chuồng nuôi phải được phẳng, đất nện cứng hoặc tráng xi măng. Sau đó tiến hành đổ cát để tránh việc gà chọi bị hư móng do nền đất cứng dẫn đến hư chân.

Nếu bạn làm chuồng có mái, nó thì phải cao ráo mà thiết kế để tránh nước đọng, gây ẩm ướt tạo cơ hội cho vi khuẩn, mầm bệnh phát triển.

Phía trong chuồng gà để tạo không gian cho gà chọi nên để khúc cây cách đất 20-30cm để cho chúng đậu lên. Xung quanh chuồng gà nên làm kín đáo để tránh mưa gió, nước đọng lại gây ẩm ướt cũng như tránh gà tiếp xúc với nhau đá gây thương tích.

Hạn chế việc xây gần, nếu cho gà hai bên chuồng tiếp xúc nhau sẽ dễ gây ra việc cắn mổ, nên có tấm vách ngăn lại giúp dễ dàng trong việc cho gà đá ăn, dễ chăm sóc.

Xem thêm bài viết Cách nhận biết linh kê, thần kê https://sv388one.com/tin-tuc/cach-nhan-biet-linh-ke-than-ke-chuan-xac-nhat-p1.html

Xây dựng chuồng gà chọi đơn giản

Xem thêm

Nhắm số lượng gà chọi sẽ nuôi

Nếu bạn nuôi số lượng ít có thể tham khảo cách làm bu gà chọi, thế nhưng với số lượng nhiều thì trung bình một con gà chọi cần 30-50cm diện tích để hoạt động.

Trong quá trình xây nên xây lớn hơn so với dự tính để phòng hờ.

Thiết kế chuồng gà chọi

Đây là bước quan trọng để xây dựng cho chuồng gà chọi, để có thể xây dựng được nơi cho chúng phát triển tốt, không cảm thấy chật chội, dễ dàng tự do hoạt động là điều không dễ.

Chính vì thế nhiều người chọn cách làm bu gà chọi nếu số lượng gà nuôi ít.

Vật liệu xây dựngtiêu chuẩn làm bu gà đá

Vật liệu lưới mắt được sử dụng phổ biến để xây dựng chuồng gà chọi bởi vì có thể che chắn an toàn, dễ dàng quan sát phía bên trong.

Nên trang bị thêm ổ khóa để đảm bảo an toàn cho gà, đề phòng các con vật khác và kẻ cắp.

Bên cạnh đó làm chuồng gà bằng mắt lưới sẽ giúp chuồng thông thoáng hơn, có ánh nắng chiếu vào diệt khuẩn, hạn chế tù túng.

Luôn xây chuồng cao hơn mặt đất

Việc xây chuồng cao giúp cho gà chọi không bị ướt khi trời mưa cũng như có thể bay nhảy, dễ di chuyển hơn. Cách làm bu gà chọi thì không đa dạng như chuồng gà, nơi ở hạn chế cho chúng.

Chuồng gà xây cao còn giúp né tránh các động vật khác như rắn, chuột,...

Chỗ ngủ của gà chọi

Mặc dù gà không thể bay thế nhưng vẫn là họ nhà chim nên vẫn có những tập tính của nó nên rất thích ngủ trên những cành cây, bạn nên xây dựng các thanh gỗ ngang tạo hình bậc thang vừa đẹp mắt vừa tối ưu diện tích.

Cửa thông gió cho chuồng gà chọi

Cách làm bu gà chọi thì bu gà thông thoáng không gây ẩm mốc còn chuồng thì khả năng cao hơn thế nên nên làm các cửa thông gió để không khí tràn vào, thêm các cửa sổ, lỗ thông hơi nhiều hơn.

Không khí ẩm mốc là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi phát triển dễ khiến gà bị bệnh và lây lan cho các con gà khác.

Cách nhiệt cho gà chọi tốt

Bên cạnh việc ẩm mốc thì nhiệt độ nuôi gà chọi cũng quan trọng không kém, với các mùa nóng để nước uống cho gà nhiều hơn để tránh mất nước, cho gà cảm giác mát mẻ.

Với mùa đông nhiệt độ thấp trang bị các đèn sưởi bên trong chuồng, để tránh gà bị bệnh.

Sau đây là kinh nghiệm mà sv388 muốn chia sẻ cho anh em. Chúc anh em thành công.


Comments