Đá phạt – “át chủ bài” của Việt Nam khiến đối thủ phải dè chừng tại AFF Cup 2026
AFF Cup 2026 sắp khởi tranh, và giới chuyên môn Indonesia đang tỏ ra khá lo lắng trước một “vũ khí” đặc biệt của đội tuyển Việt Nam: những tình huống cố định. Không phải ngẫu nhiên mà tờ Bola – một trong những trang báo thể thao hàng đầu xứ vạn đảo – phải lên tiếng cảnh báo HLV John Herdman về sự nguy hiểm đến từ các pha đá phạt của “Những chiến binh sao vàng”.
Trong bối cảnh các đội tuyển trong khu vực đều đang gấp rút hoàn thiện đội hình, Việt Nam có một lợi thế không nhỏ: một tháng tập trung liên tục, không bị gián đoạn bởi lịch thi đấu nội bộ như Thái Lan hay Malaysia. Khoảng thời gian “vàng” này giúp HLV Kim Sang Sik cùng ban huấn luyện mài giũa những mảng miếng chiến thuật, đặc biệt là các bài tập về bóng chết.
Nhìn lại hơn một năm qua, có thể thấy rõ sự hiệu quả của phương án tấn công này. Thống kê chỉ ra rằng U23 và đội tuyển quốc gia Việt Nam đã ghi tới 15 bàn thắng từ các tình huống cố định trong 15 trận đấu gần nhất. Đây không còn là con số ngẫu nhiên, mà là kết quả của một quá trình tập luyện bài bản, có chủ đích. Điển hình là hai lượt trận FIFA Days hồi tháng 3, Duy Mạnh và Xuân Mạnh đã khiến hàng thủ Bangladesh và Malaysia chao đảo bằng những pha phạt góc. Gần đây nhất, trong trận giao hữu với Myanmar, “đội trưởng” Quang Hải tiếp tục phô diễn khả năng rót bóng “dọn cỗ” để Xuân Mạnh băng vào đánh đầu tung lưới đối phương.
Sự lo lắng của truyền thông Indonesia là có cơ sở. Bola nhận định rằng HLV Kim Sang Sik đã biến các pha đá phạt thành “vũ khí” chiến lược, không chỉ đơn thuần là những tình huống cố định thông thường. Họ liệt kê cả một “dàn hỏa lực” có thể gây đột biến: từ những chân sút phạt thượng hạng như Quang Hải, Hoàng Đức, Hoàng Hên, cho đến các “tay tạt bóng” chất lượng như Phan Tuấn Tài hay Nguyễn Đình Bắc.
Đáng chú ý hơn, ở khâu kết thúc, Việt Nam sở hữu hàng loạt “mũi nhọn” đánh đầu đầy sức mạnh. Những cái tên như Xuân Son, Nguyễn Tài Lộc, Gia Hưng, Đoàn Văn Hậu hay trung vệ kỳ cựu Nguyễn Thành Chung đều đủ sức tạo ra những điểm cắt hiểm hóc. Đặc biệt, sự xuất hiện của tân binh Đinh Quang Kiệt – trung vệ cao tới 1m95 – càng khiến các tình huống bóng bổng của Việt Nam trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Với chiều cao vượt trội, cầu thủ trẻ này hoàn toàn có thể trở thành “lá bài tẩy” trong những pha phạt góc hay đá phạt gián tiếp.
Rõ ràng, HLV Kim Sang Sik đang xây dựng một lối chơi đa dạng, không chỉ dựa vào khả năng cầm bóng hay phối hợp nhỏ. Sự hiệu quả từ các tình huống cố định cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tính toán chiến thuật sắc sảo của ông thầy người Hàn Quốc. Nếu các đối thủ, đặc biệt là Indonesia, không có phương án đối phó hợp lý, họ hoàn toàn có thể phải trả giá đắt trước “át chủ bài” lợi hại này trên hành trình chinh phục ngôi vương AFF Cup.